Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Hoàn thiện sơ đồ TBA 110kV KCN Cái Lân Quảng Ninh, ứng dụng CN TBA kỹ thuật số
#1

Ngày 31/07/2021, Xí nghiệp Xây lắp, Sửa chữa và Thí nghiệm Điện – Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) đã phối hợp cùng Ban Quản lý dự án Lưới Điện – Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và các đơn vị liên quan thực hiện thí nghiệm, nghiệm thu đóng điện, đưa vào vận hành thành công dự án lắp MBA T2 – TBA 110kV Cái Lân.
Đặc biệt, dự án lắp MBA T2 TBA 110kV KCN Cái Lân là một trong các dự án đầu tiên tại EVNNPC thí điểm sử dụng công nghệ PROCESS BUS, công nghệ TBA kỹ thuật số tiên tiến này đem lại nhiều lợi ích, cụ thể như sau:
- Các trạm biến áp truyền thống, các thiết bị nhất thứ trong trạm và các thiết bị nhị thứ được kết nối bằng dây dẫn cáp đồng, dẫn đến tạo ra rất nhiều các kết nối phần cứng phức tạp. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý vận hành, trạm biến áp số sẽ thay thế toàn bộ mạch điện nối cáp đồng của trạm biến áp thông thường bằng cáp quang, nhờ đó các tín hiệu (đo lường, bảo vệ, điều khiển, trạng thái) truyền từ thiết bị nhất thứ đến tủ điều khiển được chuyển thành tín hiệu số thông qua giao thức IEC-61850.
- Công nghệ PROCESS BUS sẽ thay thế toàn bộ mạch điện nhị thứ nối cáp đồng của trạm thông thường bằng cáp sợi quang. Việc truyền nhận dữ liệu từ các thiết bị ngoài trời vào trong nhà điều hành được “số hóa” toàn bộ.
[Image: image001.png]
Mô hình truyền nhận dữ liệu trong TBA kỹ thuật số
Đây hứa hẹn sẽ là công nghệ mang tính chiến lược, đột phá và sẽ được áp dụng rộng rãi trong thời gian sắp tới để từng bước thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và “số hóa” các Trạm biến áp nhằm phục vụ mục tiêu trong “Đề án Xây dựng lưới điện thông minh” của Chính phủ và Tập đoàn điện lực Quốc gia Việt Nam.
Để đảm bảo tiến độ thi công đóng điện MBA trong tháng 07/2021, Xí nghiệp Xây lắp, Sửa chữa và Thí nghiệm Điện – NPSC đã chủ động vượt qua mọi khó khăn trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp và thời tiết nắng nóng, bằng sự quyết tâm, nỗ lực của tập thể CBCNV đã tập trung mọi nguồn lực  phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thành đóng điện an toàn dự án lắp MBA T2 và hoàn thiện sơ đồ trạm 110kV Cái Lân, MBA T2 sau khi đi vào hoạt động sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải và cải thiện chất lượng điện năng, tăng cường liên kết lưới, nâng cao độ ổn định và tin cậy cung cấp điện cho phụ tải tại khu vực tỉnh Quảng Ninh.
[Image: image002.jpg]
Hình 1: MBA T2-25MVA trạm 110kV Cái Lân hoàn thành trước khi đóng điện
[Image: image003.jpg]
Hình 2: Cấu hình, thử nghiệm thiết bị chuyển đổi tín hiệu số
[Image: image005.png]
Hình 3: Cấu hình, cài đặt rơ le bảo vệ trước đóng điện.
Nhờ có nền tảng chuyên sâu, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật điện và hơn 10 năm tham gia quản lý vận hành lưới điện 110kV, nắm rõ lịch sử thiết bị, đặc biệt là thí nghiệm điện, cùng với việc liên tục cập nhật các công nghệ mới, Xí nghiệp Xây lắp, Sửa chữa và Thí nghiệm Điện – NPSC đã hoàn thành tốt vai trò của một đơn vị thí nghiệm điện, đảm bảo công trình đóng điện và vận hành an toàn, luôn là địa chỉ tin cậy, uy tín trong việc cung cấp dịch vụ thí nghiệm điện. Qua dự án này, NPSC đã từng bước khẳng định vai trò trong công tác quản lý vận hành và đáp ứng mọi yêu cầu về ứng dụng, thay đổi công nghệ trong quản lý vận hành lưới điện và chuyển đổi số.
Xí nghiệp Xây lắp, Sửa chữa và Thí nghiệm Điện
Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách