Chủ đề mới nhất

Thông kê diễn đàn


Đăng bởi: RussiaKD
11-02-2023, 08:44 AM
Diễn đàn: TIN TỨC - VẤN ĐỀ CHUNG
- Không có trả lời

Ngày 1/11, tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – ông Võ Quang Lâm đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam và Tập đoàn Nokia.
Tham dự buổi làm việc, có ông Keijo Norvanto - Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, ông Lê Đại Nghĩa – Cố vấn cao cấp về Năng lượng (Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam).
Về phía Tập đoàn Nokia có ông Ruben Moron Flores - Tổng Giám đốc Nokia Việt Nam; ông Kevin Hermmerijckx - Giám đốc mảng doanh nghiệp Nokia Việt Nam.
[Image: 0111evntiepphanlan3.JPG]
Ông Keijo Norvanto - Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam (bên phải) chia sẻ các thông tin về Tập đoàn Nokia
Tại buổi làm việc, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam cho biết, Nokia là tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực cung cấp công nghệ truyền thông, số hoá các hệ thống lõi cho các công ty, cung cấp các thiết bị và giải pháp công nghệ trọn gói. Hiện Nokia đã có nhiều kinh nghiệm phát triển lưới điện, hiện đại hoá lưới điện truyền tải và tự chủ trong việc nghiên cứu, thiết kế. Trong tương lai, Tập đoàn này đang hướng đến việc đẩy mạnh các các hoạt động trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng, trong đó có ngành điện. Theo đó, Tập đoàn Nokia bày tỏ mong muốn hợp tác với EVN trong lĩnh vực chuyển đổi số, viễn thông và kết nối liên hệ thống.
[Image: 0111evntiepphanlan1.JPG]
Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm (ngồi giữa) phát biểu tại buổi làm việc
Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm trân trọng cảm ơn Đại sứ quán Phần Lan đã tích cực hỗ trợ EVN trong thời gian qua. Ông Võ Quang Lâm cho biết, hiện nay EVN đang trong quá trình đẩy mạnh các lĩnh vực chuyển dịch năng lượng và chuyển đổi số. Chính vì vậy, trong thời gian tới, EVN và các tập đoàn viễn thông nói chung cũng như Nokia nói riêng sẽ có nhiều tiềm năng hợp tác. EVN sẽ nghiên cứu những đề xuất từ phía Tập đoàn Nokia và sẽ tiếp tục thảo luận, chi tiết hóa các nội dung để có thể tiến tới những hợp tác cụ thể, hiệu quả.


Theo EVN

In mục này


Đăng bởi: RussiaKD
11-02-2023, 08:42 AM
Diễn đàn: TIN TỨC - VẤN ĐỀ CHUNG
- Không có trả lời

Giá nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện như than, dầu, khí tăng cao; cơ cấu sản lượng thay đổi theo hướng bất lợi khi các nguồn mua có giá rẻ giảm, nguồn mua có giá đắt tăng nên dù đã thực hiện quyết liệt các giải pháp tiết kiệm chi phí, Tập đoàn Điện lực Việt Nam vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong cân bằng tài chính.


Chi phí sản xuất điện tăng cao

Năm 2023, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán, nên nước về các hồ thủy điện rất thấp đặc biệt tại khu vực miền Bắc. Đáng nói, vào thời kỳ cuối mùa khô (từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 6), hầu hết các hồ thủy điện lớn miền Bắc đã suy giảm về mức nước chết bao gồm Lai Châu, Sơn La, Tuyên Quang, Bản Chát, Hủa Na, Thác Bà. Bên cạnh đó, một số tổ máy nhiệt điện lớn (như S6 - Phả Lại 2, S1 - Vũng Áng 1, S1 - Cẩm Phả, S1 - Nghi Sơn 2,...) bị sự cố kéo dài.

Để đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng cao trong bối cảnh nắng nóng diễn ra trên diện rộng và kéo dài... EVN đã phải huy động tối đa các nguồn nhiệt điện, trong đó có cả nhiệt điện dầu.

Ước tính cả năm 2023, sản lượng huy động thủy điện giảm khoảng 13,9 tỷ kWh so với với kế hoạch Bộ Công Thương duyệt và giảm 22,5 tỷ kWh so với năm 2022; nhiệt điện than tăng khoảng 9,3 tỷ kWh so với kế hoạch và tăng 28,2 tỷ kWh so với năm 2022; nhiệt điện dầu tăng khoảng 1,2 tỷ kWh so với kế hoạch và tăng 1,2 tỷ kWh so với năm 2022; năng lượng tái tạo tăng 1,3 tỷ kWh so với kế hoạch và tăng 2,8 tỷ kWh so với năm 2022.

[Image: EVNgapkhokhan111231.jpg]

Giá than nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện tăng cao, khiến EVN gặp nhiều khó khăn - Ảnh: ĐVCC

Trong khi nhiệt điện than, dầu huy động cao, thì giá nhiên liệu các tháng vừa qua của năm 2023 mặc dù có giảm so với năm 2022 nhưng vẫn ở mức cao so với giai đoạn 2020-2021. Cụ thể, giá than nhập gbNewC tăng 2,97 lần so với năm 2020, tăng 1,30 lần so với năm 2021; giá dầu HSFO tăng 1,86 lần so với năm 2020 và tăng 1,13 lần so với năm 2021.

Các thông số đầu vào cho các nhà máy điện sử dụng than nhập, than pha trộn, các nhà máy điện tuabin khí như các chỉ số gbNewC, ICI3, dầu HSFO, dầu Brent cũng tiếp tục duy trì ở mức cao so với các năm trước đây. Cụ thể, năm 2023, giá than nhập khẩu NewC Index dự kiến tăng 186% so với 2020 và 25% so với năm 2021; giá than pha trộn bình quân của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam dự kiến tăng từ 29,6%- 46,0% so với năm 2021; giá than pha trộn bình quân của Tổng công ty Đông Bắc tăng từ 40,6% - 49,8% so với năm 2021; giá dầu thô Brent dự kiến tăng 86% so với năm 2020 và tăng 13% so với năm 2021.

Hiện nay, do khí Nam Côn Sơn suy giảm sản lượng mạnh nên các nhà máy nhiệt điện khí (Phú Mỹ 1, Phú Mỹ 2.1, Phú Mỹ 2.1 mở rộng, Phú Mỹ 4, Nhơn Trạch 1&2 và Bà Rịa) tiếp nhận nhiều khí Hải Thạch – Mộc Tinh, Sao Vàng - Đại Nguyệt và khí Đại Hùng, Thiên Ưng có giá cao, đặc biệt khí Thiên Ưng, Sao Vàng - Đại Nguyệt có giá rất cao.

Cùng với đó, tỷ giá ngoại tệ cũng tăng mạnh, bình quân năm 2023 dự kiến tăng 4% so với năm 2021.

Giá thành cao hơn giá bán

Hiện nay, trong cơ cấu giá thành sản xuất điện, khâu phát điện chiếm tỷ trọng tới 82,8% giá thành. Đáng nói, cơ cấu sản lượng thay đổi theo hướng bất lợi khi các nguồn mua có giá rẻ giảm, nguồn mua có giá đắt tăng, dẫn tới chi phí sản xuất và mua điện của EVN tiếp tục tăng cao (năm 2023, các nhà máy nhiệt điện than và khí chiếm tỷ trọng sản lượng điện phát lên tới 55% tổng sản lượng điện phát toàn hệ thống).


Năm 2020 và 2021, trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, EVN đã thực hiện 5 đợt hỗ trợ giảm tiền điện, với tổng số tiền hỗ trợ giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện khoảng 15.234 tỷ đồng.

Trong bối cảnh tình hình tài chính gặp nhiều khó khăn, từ năm 2022 đến nay, EVN đã quyết liệt thực hiện các giải pháp tiết kiệm, tiết giảm chi phí. Cụ thể, tiết kiệm tối thiểu 10% các chi phí thường xuyên theo kế hoạch định mức; Cắt giảm từ 20-30% chi phí sửa chữa lớn tài sản cố định của tất cả các đơn vị thành viên của EVN,... Riêng 9 tháng đầu năm 2023, tập đoàn tiết kiệm khoảng hơn 4300 tỷ đồng.

Dù đã quyết liệt các giải pháp tiết kiệm chi phí, nhưng do yếu tố đầu vào tăng cao, giá thành sản xuất điện năm 2023 được ước tính khoảng 2098 đồng/kWh, cao hơn giá bán lẻ điện bình quân khoảng 178 đồng/kWh.

Tháng 4/2023, mặc dù giá bán lẻ điện đã được điều chỉnh tăng 3% từ ngày 4/5/2023, giúp doanh thu của tăng EVN thêm khoảng 8000 tỷ đồng. Tuy nhiên điều này chỉ giải quyết được một phần khó khăn về tài chính, khi mức tăng này chưa bù đắp được chi phí đầu vào…

Giá điện cần theo cơ chế thị trường

Có thể nói, điều hành giá nói chung, giá điện nói riêng theo cơ chế thị trường là chủ trương của Đảng, Nhà nước ta. Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nêu rõ, “Xoá bỏ mọi rào cản để bảo đảm giá năng lượng minh bạch do thị trường quyết định”. Tại Điều 3 Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân quy định: Trong năm, giá bán điện bình quân được xem xét điều chỉnh khi thông số đầu vào cơ bản trong khâu phát điện biến động so với thông số đã được sử dụng để xác định giá bán điện bình quân hiện hành. Khi các thông số đầu vào theo quy định này biến động làm giá bán điện bình quân tăng từ 3% trở lên so với giá bán điện bình quân hiện hành thì giá điện được phép điều chỉnh tăng.

Theo TS. Nguyễn Tiến Thỏa, tính đúng, tính đủ là yêu cầu bắt buộc trong sản xuất khi tiến tới cơ chế thị trường. Nguyên tắc nhất quán của Luật giá là bảo đảm bù đắp chi phí thực tế, hợp lý và có lợi nhuận; điều chỉnh kịp thời khi các yếu tố hình thành giá thay đổi. Và ngành nào cũng phải thực hiện nó. Tuy nhiên, thời gian qua, vì thực hiện quá nhiều mục tiêu, nên giá điện chưa được thực thi. Đã đến lúc chúng ta phải vươn ra nguyên tắc thị trường để hạch toán, tính toán giá điện làm sao bảo đảm được nguyên tắc mà chúng ta đã đề ra.

PGS.TS Trần Đình Thiên cũng cho rằng, hiện nay là cơ hội chín muồi để có chính sách giá điện theo thị trường. Đã đến lúc phải xem xét, bàn bạc một cách nghiêm túc và thực tế vấn đề giá điện, bởi chúng ta đang tiến đến một nền kinh tế thị trường, cạnh tranh quốc tế.

Trong bối cảnh hiện nay, các chuyên gia, nhà quản lý cũng cho rằng, đã đến lúc cần phải điều chỉnh giá điện theo chi phí đầu vào, nhưng vẫn cần đảm bảo thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô theo đúng chủ trương của Đảng và Chính phủ.


Theo EVN

In mục này


Đăng bởi: RussiaKD
10-03-2023, 09:14 AM
Diễn đàn: GÓC THƯ GIÃN
- Không có trả lời

Ngày 4/9, Reuters cho biết, khô hạn bất thường dẫn tới thiếu hụt sản lượng thủy điện đang buộc Ấn Độ bù đắp bằng cách gia tăng công suất các nhà máy nhiệt điện.
Theo đó, năm 2023 chứng kiến nhu cầu sử dụng điện của người dân Ấn Độ tăng đột biến trong tháng 8, dù đây là giai đoạn thường chứng kiến nền nhiệt quốc gia Nam Á giảm nhờ gió mùa.
[Image: nhietdienthanando5923.jpg]
Một nhà máy nhiệt điện tại Maharashtra, miền Tây Ấn Độ.
Thông thường, nhu cầu điện của Ấn Độ chạm đỉnh vào tháng 5, khi người dân nước này sử dụng điều hòa để chống lại cái nóng, trong khi các ngành công nghiệp đều hoạt động “hết ga” do không bị mưa. Tiêu thụ năng lượng cao hơn cũng đến từ việc nông dân Ấn Độ cần điện để tưới cho các cánh đồng do không đủ mưa, và nhu cầu làm mát tăng do tiết trời nóng hơn bình thường.
Hệ quả là, nhu cầu điện cao điểm của Ấn Độ - công suất tối đa cần thiết vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày - đã tăng lên mức kỷ lục 243,9 gigawatt (GW) vào ngày 31/8/2023 vừa qua, cao hơn mức khả dụng tới 7,3GW.
Để đáp ứng nhu cầu, bất chấp tháng 8 khô hạn nhất trong hơn một thế kỷ, sản lượng điện của Ấn Độ đã gia tăng kỷ lục tới hơn 162,7 kWh. Trong đó, nhiệt điện than chiếm tới 66,7%. Đây là mức tăng theo tháng cao nhất trong vòng 6 năm qua tại Ấn Độ. Lượng mưa thấp khiến sản lượng thủy điện chỉ chiếm 14,8% tổng sản lượng điện quốc gia, thay vì 18,1% như cùng kỳ năm 2022.
Một chi tiết đáng chú ý là dù nhu cầu sản xuất gia tăng, các nhà máy nhiệt điện tại Ấn Độ đã cắt giảm nhập khẩu than tới 24%, xuống chỉ còn 17,85 triệu tấn trong bốn tháng đầu năm tài chính 2024 (bắt đầu từ tháng 3/2023), nhờ sản lượng trong nước cải thiện. Đây cũng chính là lý do giá than nhiệt toàn cầu giảm trong những tháng gần đây.
Cộng dồn 8 tháng đầu năm, tỷ lệ than sử dụng trong sản xuất điện của Ấn Độ đang ở mức 74,2%, cao hơn so với mức 72,9% hồi năm ngoái, và đang trên đà tăng năm thứ ba liên tiếp. Cùng kỳ, tỷ trọng điện từ các nhà máy thủy điện giảm từ 10,9% xuống còn 9,2%.
Ấn Độ hiện đang theo đuổi mục tiêu gia tăng công suất điện từ các nguồn phi hóa thạch – cụ thể là năng lượng mặt trời và gió, năng lượng hạt nhân và thủy điện, năng lượng sinh học - lên ngưỡng 500 GW vào năm 2030.
Theo EVN

In mục này


Đăng bởi: RussiaKD
10-03-2023, 09:12 AM
Diễn đàn: GÓC THƯ GIÃN
- Không có trả lời

Theo Bonnie Low-Kramen - tác giả, chuyên gia về lãnh đạo và xây dựng môi trường làm việc, sự tự tin là kỹ năng số một để thành công.


Chia sẻ với CNBC, vị nữ chuyên gia cho biết sự tự tin là chìa khóa để một người có thể đưa ra “các quyết định có tầm ảnh hưởng lớn” tại nơi làm việc, là kỹ năng cần phải có của những người thành công. Đây đồng thời là kỹ năng mềm đã giúp thúc đẩy sự nghiệp của nhiều nhà lãnh đạo hiện tại, từ Tim Cook của Apple cho đến Warren Buffett.

[Image: kynangthanhcong5923(1).png]

“Sự tự tin là một kỹ năng quan trọng và là điều làm nên sự khác biệt lớn nhất tại nơi làm việc. Người có sự tự tin cao dù năng lực thấp hơn sẽ giành được công việc trước người có năng lực cao hơn nhưng sự tự tin thấp”, Low-Kramen viết hồi tháng 2 trong cuốn sách của bà mang tên Staff Matters: People-Focused Solutions for the Ultimate New Workplace (tạm dịch: Nhân sự quan trọng: Giải pháp tập trung vào con người cho nơi làm việc xuất sắc).

Bà Low-Kramen cho biết thêm, dù việc xây dựng kỹ năng này cần thời gian, nỗ lực và thời gian đã bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng với cảm giác mạnh mẽ cùng dạn dĩ mà một người có được sau đó. Dưới đây là 3 cách hữu ích để xây dựng sự tự tin, theo Low-Kramen.

Ngừng xin lỗi một cách vô tội vạ và không cần thiết

Với nhiều người, lời “xin lỗi” sau một số tình huống cụ thể, ngay cả với những tình huống không cần thiết lời xin lỗi, gần như là một thói quen. Tuy nhiên, việc xin lỗi một cách vô tội vạ khi không thực sự cần thiết có thể phản tác dụng: hạ thấp lòng tự trọng của bạn và khiến người khác xem nhẹ bạn hơn.

Theo Low-Kramen, điều trên đặc biệt đúng với phụ nữ. “Phụ nữ xin lỗi quá thường xuyên và khi chúng tôi làm vậy, điều đó cho thấy sự thiếu tự tin. Thay cho lời xin lỗi, hãy nói cảm ơn. Thay vì nói xin lỗi, chúng ta cần dời lại cuộc hẹn, hãy nói cảm ơn bạn đã cùng tôi sắp xếp lại lịch trình”, bà viết.

Cách tiếp cận trên cho thấy sự chủ động lẫn chắc chắn hơn và giúp lời xin lỗi của bạn gây tác động mạnh mẽ hơn khi được sử dụng trong tình huống phù hợp.

Rèn giũa kỹ năng nói chuyện

Truyền đạt thành công thông điệp của bản thân cho người khác cũng có thể góp phần nâng cao sự tự tin. Nhưng sẽ thật khó để làm được điều này nếu một người nói quá lan man hoặc nói quá nhỏ.

“Nếu bạn đang mắc phải điều này, hãy nói chậm lại, giảm cao độ giọng nói và tăng âm lượng để lời nói của bạn được người khác đón nhận một cách nghiêm túc hơn”, Low-Kramen viết.

“Nói nhanh, nhỏ và ở âm vực cao là hành động phát đi thông điệp rằng bạn đang thiếu tự tin. Nó có thể khiến người nghe cảm thấy rằng bạn chỉ muốn kết thúc cuộc trò chuyện và thông điệp mà bạn muốn gửi gắm không quan trọng mấy”, vị tác giả cho biết.

Dù vậy, không dễ để có thể rèn giũa kỹ năng nói chuyện, đặc biệt là nói trước đám đông. Một nghiên cứu năm 2016 công bố cho thấy, phát biểu trước công chúng có thể khó khăn hơn vì đây là một trong những kỹ năng gieo rắc nỗi sợ lớn nhất tại nơi làm việc: 15-30% số người được khảo sát thực sự sợ điều này.

Một mẹo để giải quyết vấn đề này, theo Simon Sinek - tác giả, diễn giả truyền cảm hứng nổi tiếng, là đan các ngón tay lại với nhau và giữ yên bàn tay của mình. Theo Sinek, việc đan các ngón tay lại giúp anh nói chậm hơn mà không cần phải quá chú tâm để có thể duy trì được tốc độ đó; nhờ vậy, giúp anh tập trung hơn đến bản thân cuộc trò chuyện.

Đạt được mục tiêu đề ra

Trên thực tế, việc đạt được mục tiêu do bản thân đặt ra có thể có tác động tích cực rất lớn đến lòng tự trọng và sự tự tin của bạn, Low-Kramen cho hay. “Quá trình quyết định làm một điều gì đó, như việc học tập để đạt chứng chỉ hay bằng cấp, là một thành tựu có thể định lượng mà không ai có thể tranh cãi hay tước đoạt”, bà viết.

Cần biết rằng, không quan trọng mục tiêu của bản thân là gì, dù nó có thể là hoàn thành một dự án tại nơi làm việc, mong muốn cá nhân hay đơn giản là làm điều gì đó mà chúng ta yêu thích, việc đạt được mục tiêu đã đề ra và làm tốt nó đều dẫn đến hạnh phúc cũng như cải thiện sự tự tin.

Barbara Corcoran - một nữ doanh nhân, triệu phú người Mỹ, từng chia sẻ về việc này. Bà cho biết, ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp, bà nhận thấy tất cả đối thủ của mình đều rất biết cách ăn mặc sao cho “ra dáng”. Thế nên, Corcoran đã đặt mục tiêu phải mua cho bằng được một chiếc áo khoác sang trọng sau khi đã kiếm đủ tiền từ công việc môi giới bất động sản của mình, để có thể khoác lên vẻ ngoài tương tự.

Sau khoảng thời gian tích lũy, Corcoran đã có thể mua được cho mình chiếc áo khoác đắt nhất tại cửa hàng Bergdorf Goodman - thương hiệu nổi tiếng sang trọng tại New York, với giá 320 USD. Theo nữ triệu phú, việc đạt được mục tiêu này, dù là nhỏ bé, đã cải thiện đáng kể sự tự tin của bà.

“Chiếc áo khoác mới khiến tôi cảm thấy mình giống như một nhân vật lớn mà tôi mong ước trở thành. Tôi đã mặc chiếc áo khoác của mình trong 4 năm tiếp theo và đó là khoản đầu tư tốt nhất mà tôi từng thực hiện”, bà kể.

Theo EVN

In mục này


Đăng bởi: RussiaKD
08-31-2023, 07:26 PM
Diễn đàn: TIN TỨC - VẤN ĐỀ CHUNG
- Không có trả lời

Với mục tiêu đẩy mạnh áp dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại trong sản xuất, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc đã có nhiều cơ chế khuyến khích các tập thể và cá nhân phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đưa công tác phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trở thành phong trào sâu rộng tại các đơn vị trong toàn Công ty.

Nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra

Trong đợt thi đua cao điểm hoàn thành “Chương trình 2.700 sáng kiến” trong CNVC-LĐ Tổng công ty Điện lực miền Bắc vừa qua, NPSC đã bám sát chỉ đạo của Tổng công ty đồng thời đề nghị lãnh đạo các đơn vị cùng công đoàn cơ sở thành viên tập trung quán triệt và chỉ đạo thực hiện tốt mục tiêu hoàn thành 100 sáng kiến.

NPSC xác định thực hiện phong trào thi đua “ Chương trình 2.700 sáng kiến” là chủ trương đúng đắn trong giai đoạn hiện nay, thể hiện trách nhiệm của người lao động ngành Điện góp phần phục hồi phát triển kinh tế - xã hội của đất nước sau đại dịch, là hoạt động cốt lõi cho sự phát triển sản xuất kinh doanh của đơn vị, đồng thời thúc đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam.

Không ngừng sáng tạo

Hàng năm, Công ty đều khuyến khích đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, sáng tạo. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của phong trào tới CBCNV trong toàn Công ty, nhất là các kỹ sư trẻ; tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Công ty với người lao động để lắng nghe, tìm kiếm nhiều giải pháp hay; khen thưởng cho CBCNV có sáng kiến hợp lý hóa sản xuất. Nhờ vậy, đã tạo ra phong trào thi đua rộng khắp, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, sáng kiến, giải pháp hữu ích của đông đảo CBCNV, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, cải thiện môi trường làm việc an toàn và thân thiện cho người lao động.

Phòng Kinh doanh - NPSC
[b]Phòng Kinh doanh - NPSC[/b]
Các đơn vị trình bày sáng kiến hợp lý hóa sản xuất

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2023, NPSC đã công nhận và khen thưởng 09 sáng kiến hợp lý hóa sản xuất. Các sáng kiến, giải pháp của CBCNV hướng đến việc cải tiến công nghệ, ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, áp dụng công nghệ mới trên công việc làm tăng năng suất lao động. Tiêu biểu như sáng kiến “Ứng dụng kết quả tính toán trào lưu công suất bằng phần mềm PSS/E vào đánh giá sự cần thiết đầu tư xây dựng và xác định thời điểm vận hành các dự án lưới điện 110kV của EVNNPC trong giai đoạn năm 2023-2025” hay sáng kiến “Chuyển đổi sơ đồ lưới điện từ GIS sang Q-GIS và phương pháp xác định thông tin tuyến đường dây trung thế hiện có khi đi khảo sát” với mục đích xác định nhanh chóng, chính xác thông tin vị trí cột điện, trạm biến áp trên hiện trường bằng điện thoại, ipad... mà không cần đến tận nơi và tra cứu sơ đồ lưới điện hiện trạng tốc độ nhanh có thể thực hiện trên các thiết bị di động điện tử.

Tạo phong trào phát triển bền vững, hiệu quả

Trong thời gian tới, NPSC tiếp tục lãnh đạo nâng cao nhận thức trách nhiệm của CBCNV về hoạt động sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, coi đó là nhiệm vụ thường xuyên trong công tác. Đưa công tác quản lý hoạt động sáng kiến thành nề nếp, gắn với công tác quản lý kỹ thuật. Thường xuyên động viên, khơi dậy tính chủ động sáng tạo, tự lực, tự cường của cán bộ trong nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ trong SXKD. Chú trọng tổ chức hội nghị, hội thi theo từng lĩnh vực, qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả SXKD.

NPSC xác định hoạt động sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhiệm vụ quan trọng, xuyên suốt để chỉ đạo thực hiện nhằm khơi dậy và phát huy tiềm năng, sáng tạo của cán bộ, người lao động trong toàn Công ty. Thường xuyên bồi dưỡng, biểu dương, nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tạo động lực để phong trào phát triển bền vững, hiệu quả.

In mục này


Đăng bởi: RussiaKD
08-31-2023, 07:25 PM
Diễn đàn: LỌC DẦU MÁY BIẾN ÁP ONLINE
- Không có trả lời

Thực hiện nhiệm vụ Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc giao thi công gói thầu: Sửa chữa, bảo dưỡng MBA lọc bụi tĩnh điện Nhà máy nhiệt điện Nông Sơn – Quảng Nam. Xí nghiệp dịch vụ Điện lực Thái Nguyên bắt tay ngay vào triển khai công việc. Với mục tiêu thi công đảm bảo chất lượng, đạt tiến độ theo hợp đồng tăng doanh thu sản xuất khác để hoàn thành kế hoạch SXKD Công ty giao, và chào mừng ngày Quốc khánh 02/9/2023.

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ Công ty giao, Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Thái Nguyên đã tiến hành họp triển khai, thành lập đội công tác do ông Đào Văn Hiệp - Giám đốc Xí nghiệp trực tiếp đi cùng đội công tác vào hiện trường làm việc. Theo yêu cầu của chủ đầu tư các hạng mục hoàn thành trước ngày nghỉ lễ mừng ngày Quốc khánh 02/9/2023, trong đó nhiều công việc khác với các loại hình dịch vụ thường thực hiện trên địa bàn tỉnh, khoảng cách di chuyển đến Quảng Nam hai chiều gần 2.000km. Do vậy, công việc sắp xếp bố trí nhân lực, thiết bị, công cụ, dụng cụ thi công hợp lý là yếu tố rất quan trọng quyết định cho việc hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng công việc. 

Để vận hành nhà máy theo kế hoạch, phần việc trong gói thầu có ý nghĩa quan trọng bảo dưỡng, thí nghiệm máy biến áp trường lọc bụi 0,4kV/72kV ở độ cao trên 30m đòi hỏi phải có tính toán biện pháp tổ chức thi công hợp lý đạt hiệu quả, đặc biệt là công tác lọc dầu chân không.

[Image: image003.jpg]

Đội công tác được sắp xếp gọn nhẹ, linh hoạt đảm bảo tính chất công việc như: Lọc dầu, thí nghiệm, bảo dưỡng các thiết bị mỗi khâu có 01 người. Xuất quân từ ngày 22/8/2023 đến ngày 24/8/2023 đào tạo an toàn tại Nhà máy nhiệt điện Nông Sơn – Quảng Nam, ngay sau đó bắt tay vào công việc. Mặc dù thời tiết ở khu vực Quảng Nam dịp này khá nắng nóng và oi bức, nhưng với tinh thần quyết tâm và sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Xí nghiệp các hạng mục của gói thầu được hoàn thành ngày 28/8/2023 vượt tiến độ theo yêu cầu của chủ đầu tư và được các bên liên quan nghiệm thu đạt yêu cầu.

                Triệu Thị Quỳnh Mai – Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Thái Nguyên

In mục này


Đăng bởi: RussiaKD
08-01-2023, 08:39 AM
Diễn đàn: TIN TỨC - VẤN ĐỀ CHUNG
- Không có trả lời

Lượng điện tiêu thụ ngày tại Thủ đô Hà Nội cao chưa từng có!
101,133 triệu kWh - là lượng điện tiêu thụ của Thủ đô Hà Nội vào ngày 27/7/2023, cao nhất từ trước đến nay và cao hơn khoảng 1 triệu kWh so với ngày cao nhất của năm 2022 (100,27 triệu kWh).
Đợt nắng nóng kéo dài vừa qua khiến tiêu thụ điện trong sinh hoạt tăng rất cao, phần lớn do người dân sử dụng nhiều thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ.
[Image: tieuthulapdinh28723.png]
Lượng điện tiêu thụ tại Hà Nội trong các ngày từ 23/7/2023 - 27/7/2023
EVNHANOI đã tăng cường 100% quân số ứng trực 24/24h để sẵn sàng xử lý các sự cố về điện. Đồng thời, tổng công ty cũng đã chủ động các giải pháp đảm bảo điện như cải tạo, nâng công suất, san tải các trạm biến áp.
EVNHANOI tiếp tục khuyến cáo khách hàng, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết và hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn vào khung giờ cao điểm tiêu thụ điện tại Hà Nội: từ 10h00 ÷ 14h00 và từ 19h00 ÷ 23h00 hàng ngày. Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26 - 27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt).
Bên cạnh đó, EVNHANOI cũng khuyến cáo khách hàng nên lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng theo quy định của Bộ Công thương. Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng để các thiết bị hoạt động ổn định, nâng cao tuổi thọ cũng như tiết kiệm điện và chi phí.
EVNHANOI cũng khuyến khích khách hàng cài đặt và theo dõi sản lượng điện sử dụng trực tuyến qua App EVNHANOI trên thiết bị di động. Từ đó, có giải pháp sử dụng điện hợp lý, hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao.
Năng lượng không phải là nguồn tài nguyên vô tận, vì vậy, việc cân bằng giữa nhu cầu, thói quen và sử dụng tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng cần sự chung tay của toàn xã hội, từ hành động cụ thể, tự giác của mỗi thành viên, mỗi hộ gia đình và mỗi doanh nghiệp.
Nếu có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn về các cách sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, khách hàng tại Hà Nội vui lòng liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng của EVNHANOI qua số điện thoại 19001288 (phục vụ 24/7) để được tiếp nhận, tư vấn và giải đáp.
Theo EVN

In mục này


Đăng bởi: RussiaKD
08-01-2023, 08:36 AM
Diễn đàn: TIN TỨC - VẤN ĐỀ CHUNG
- Không có trả lời

Ngày 27/7, Tổng thư ký Liên hợp quốc đã đưa ra cảnh báo mới nhất về tác động kinh khủng của biến đổi khí hậu. Đó là kỷ nguyên của hiện tượng "ấm lên toàn cầu" đã chấm dứt và kỷ nguyên "nung nóng toàn cầu" đã bắt đầu.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ lo ngại khi nắng nóng gay gắt khắp Bắc Bán cầu trong "mùa Hè khắc nghiệt". Nhiệt độ bề mặt đại dương tăng lên mức bất thường. Chỉ còn vài ngày nữa là hết tháng 7, nhưng không thấy dấu hiệu nhiệt độ giảm ở nhiều nước châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ, kèm theo đó là các vụ cháy rừng trên khắp Canada và nhiều nước Nam Âu. Các nhà khoa học dự báo, tháng 7 năm nay đang trên đà trở thành tháng nóng nhất trong lịch sử thế giới và có thể là tháng nóng "chưa từng thấy" trong hàng nghìn năm qua.
[Image: bien2280723-16905513687691383163059.jpg]
Ông Antonio Guterres nhấn mạnh: "Kỷ nguyên của hiện tượng "ấm lên toàn cầu" đã chấm dứt, kỷ nguyên "nung nóng toàn cầu" đã tới. Thật khó thở trong bầu không khí này. Cái nóng không thể chịu nổi, mức độ lợi nhuận từ nhiên liệu hóa thạch và thiếu hành động vì khí hậu là không thể chấp nhận được. Các nhà lãnh đạo cần dẫn đầu nỗ lực hành động".
Các tác động cực đoan của biến đổi khí hậu phù hợp với dự báo và hàng loạt cảnh báo của giới khoa học. Tuy nhiên, tốc độ của hiện tượng này đang diễn ra "đáng kinh ngạc". Vì thế, Tổng thư ký Guterres đã nhắc lại lời kêu gọi nhanh chóng hành động sâu rộng, đặc biệt là hạn chế tối đa việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Trong nỗ lực này, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 27/7 cho biết, giới chức nước này sẽ trao khoản tài trợ trị giá 1 tỷ USD để giúp các thị trấn và thành phố trồng cây chống nóng.

Theo VTV

In mục này


Đăng bởi: RussiaKD
06-30-2023, 08:36 AM
Diễn đàn: TIN TỨC - VẤN ĐỀ CHUNG
- Không có trả lời

Thủy điện đã phải vận hành dưới mức nước chết, nhiệt điện suy giảm công suất do huy động tối đa trong thời gian dài, khả năng truyền tải điện từ miền Trung ra miền Bắc luôn ở ngưỡng giới hạn cao,… Bộ Công Thương và ngành Điện mong muốn nhận được sự cảm thông, chia sẻ của người dân, khách hàng khi phải tiết giảm điện trong tình hình nguồn cung điện ở phía Bắc còn rất nhiều khó khăn.
Chiều 7/6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình cung ứng điện trong mùa nắng nóng 2023.
Thời tiết cực đoan, khó chồng khó
Ông Trần Việt Hòa – Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, nắng nóng gay gắt và tác động của hiện tượng El Nino diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước đã làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt của nhân dân. Cùng với đó, tình trạng nước về các hồ thuỷ điện rất kém đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc cung ứng điện trong mùa khô năm 2023, nhất là tại miền Bắc.
Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, mặc dù EVN, PVN, TKV và các bộ, cơ quan liên quan đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp cấp bách, nhưng đến nay đã xuất hiện những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến việc bảo đảm cung ứng điện, đặc biệt là ở miền Bắc.
[Image: Dambaodien76231.jpg]
Ông Trần Việt Hòa – Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực chia sẻ tại cuộc họp báo
Cũng theo ông Trần Việt Hòa, trong cơ cấu nguồn cung cấp điện cho miền Bắc, thủy điện chiếm tỷ trọng lớn (43,6%). Tuy nhiên, tính đến ngày 6/6/2023, hầu hết các hồ thủy điện lớn miền Bắc đã về mức nước chết gồm: Lai Châu, Sơn La, Tuyên Quang, Bản Chát, Hủa Na, Thác Bà. Riêng hai hồ thủy điện Lai Châu và Sơn La đã phải chạy máy tối thiểu ở dưới mức nước chết. Chỉ còn duy nhất thủy điện Hòa Bình có thể duy trì phát điện đến khoảng ngày 12-13/6.
Tổng công suất không huy động được của các nguồn thủy điện miền Bắc ở mức 5.000MW và có thể lên đến 7.000MW khi hồ thủy điện Hòa Bình về mức nước chết. Như vậy, tính đến ngày 6/6/2023, công suất khả dụng của thuỷ điện là 3.110MW, chỉ đạt 23,7% công suất lắp đặt. 
Về nhiệt điện, với sự nỗ lực của các đơn vị có liên quan, việc cung ứng than cho các nhà máy điện thời gian qua được đảm bảo. Các nhà máy đã vận hành với công suất huy động cao. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, các tổ máy hoạt động tối đa công suất trong thời gian dài dẫn đến những sự cố về thiết bị. Ngoài ra, nhiều tổ máy nhiệt điện than bị sự cố dài ngày (Vũng Áng: 1 tổ, Phả Lại: 1 tổ, Cẩm Phả: 1 tổ, Nghi Sơn 2: 1 tổ). Điển hình là ngày 1/6, tổng công suất không huy động được từ các nhà máy nhiệt điện than miền Bắc do sự cố và suy giảm công suất lên đến 1.030MW. Đến ngày 6/6/2023, nguồn nhiệt điện than miền Bắc chỉ huy động được 11.934MW, khoảng 76,6% công suất lắp đặt.
Trong khi đó, khả năng truyền tải điện từ miền Trung ra miền Bắc qua đường dây 500kV Bắc - Trung luôn ở ngưỡng giới hạn cao (giới hạn tối đa từ 2.500MW đến 2.700MW) dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ sự cố.
Cũng theo ông Trần Việt Hòa, tổng công suất khả dụng của hệ thống điện miền Bắc (bao gồm cả điện nhập khẩu) có thể huy động để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện chỉ đạt mức 17.500-17.900MW (khoảng 59,2% công suất lắp đặt). Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện ở khu vực miền Bắc có thể lên mức 23.500-24.000MW trong những ngày nắng nóng sắp tới. Như vậy, hệ thống điện miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 4.350MW với sản lượng không đáp ứng được trung bình ngày khoảng là 30,9 triệu kWh (ngày cao nhất có thể lên tới 50,8 triệu kWh). Hệ thống điện miền Bắc đối mặt với nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết các giờ trong ngày.
Mong sự cảm thông, chia sẻ của khách hàng
Hiện nay, nhằm đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn, căn cứ theo các quy định của pháp luật, cụ thể là Thông tư số 34/2011/TT-BCT ngày 7/9/2011 (quy định về việc lập và thực hiện kế hoạch cung ứng điện khi hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn điện), Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đã phân bổ công suất tiết giảm điện cho Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội và Tổng công ty Điện lực miền Bắc. Dựa trên mức công suất được phân bổ, hai Tổng công ty Điện lực cùng các công ty Điện lực thành viên cũng đã làm việc với UBND các tỉnh, thành phố để báo cáo về tình hình cung ứng điện trên địa bàn. Các Công ty Điện lực cũng đã phân bổ công suất tiết giảm điện cho các địa phương, trong đó ưu tiên cấp điện cho các khách hàng trọng điểm, thiết yếu theo quy định, đặc thù của từng địa phương.
[Image: Dambaodien7623.jpg]
Ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN mong khách hàng doanh nghiệp, người dân thông cảm và chia sẻ với tình huống khó khăn hiện nay
Ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN cho biết, từ giữa tháng 4 đến nay, EVN gặp nhiều khó khăn trong đảm bảo cung cấp điện. Tập đoàn đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công Thương chỉ đạo sát sao và kịp thời. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, EVN đã triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động mọi nguồn lực trong công tác đảm bảo điện. Đến nay, ở miền Trung và miền Nam đảm bảo cung cấp điện; riêng miền Bắc vẫn còn nhiều khó khăn. EVN sẽ cố gắng đảm bảo tốt nhất duy trì hệ thống điện quốc gia vận hành an toàn. Tuy nhiên, do nhu cầu tiêu thụ tiếp tục tăng cao, nguồn điện không đáp ứng đủ, nên một số thời điểm đã phải tiết giảm điện. EVN mong khách hàng doanh nghiệp, người dân thông cảm và chia sẻ với tình huống khó khăn này.
EVN, TKV, PVN đã và đang tập trung mọi nguồn lực nhằm duy trì độ sẵn sàng các nhà máy/tổ máy nhiệt điện, đẩy nhanh thời gian khắc phục sự cố nhanh nhất có thể.
EVN cũng nỗ lực vận hành hệ thống điện hợp lý, cố gắng tăng huy động nhiệt điện để ngăn chặn suy giảm mức nước thuỷ điện; đẩy mức nước các hồ thủy điện lớn lên khỏi mức nước chết; chủ động xây dựng các kịch bản linh hoạt ứng phó với những khó khăn về cung ứng điện nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp.
Bộ Công Thương và EVN cũng tạo điều kiện tối đa trong việc đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện đối với các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp, để sớm đưa các dự án này vào vận hành. Đến nay, đã huy động 18 nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp với công suất 1.115,62 MW (bao gồm các nhà máy vận hành thử nghiệm và vận hành thương mại). Tình hình thực hiện hồ sơ, thủ tục của các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp được EVN liên tục cập nhật, công khai, minh bạch qua website evn.com.vn và Fanpage Điện lực Việt Nam.
Song song đó, Bộ Công Thương, EVN cũng đã tập trung cao độ thực hiện hiệu quả các giải pháp về tăng cường tiết kiệm điện. Đến hết tháng 5, đã có 63/63 tỉnh thành ban hành văn bản chỉ đạo về tiết kiệm điện tại địa phương. Riêng Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã quyết liệt thực hiện những biện pháp tiết kiệm như: trụ sở của EVN và của các đơn vị thành viên ở các tỉnh, thành phố miền Bắc đã không sử dụng điều hòa không khí khi nhiệt độ ngoài trời dưới 35 độ C; hạn chế sử dụng đèn chiếu sáng, tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên,…
Tình hình chung tại nhiều quốc gia châu Á
Thông tin thêm tại buổi họp báo, ông Trần Việt Hòa – Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết không chỉ ở Việt Nam, nhiều quốc gia châu Á cũng đang thiếu điện trong nắng nóng kỷ lục. Điển hình như Ấn Độ, Thái Lan, Bangladesh, thậm chí cả Trung Quốc cũng đang phải chủ động cắt điện luân phiên hoặc giới hạn cung ứng điện cho sản xuất để đảm bảo nguồn cung. Như tại Vân Nam (Trung Quốc) - tỉnh có nguồn thuỷ điện chiếm tỷ trọng 72% tổng công suất - nắng nóng khô hạn đã dẫn đến thiếu nguồn và phải áp dụng chế độ phân bổ điện cho các cơ sở sản xuất công nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm cũng như áp dụng các biện pháp chặt chẽ để kiểm soát điện năng tiêu thụ.
Dự báo, nền nhiệt toàn châu Á năm nay sẽ đạt mức cao chưa từng thấy. Thời tiết khắc nghiệt sẽ khiến nhu cầu sử dụng điện gia tăng, tiếp tục gây áp lực lớn lên ngành Điện tại nhiều quốc gia.
Theo EVN

In mục này


Đăng bởi: RussiaKD
06-30-2023, 08:34 AM
Diễn đàn: TIN TỨC - VẤN ĐỀ CHUNG
- Không có trả lời

Trước tình trạng khủng hoảng năng lượng diễn ra ngày càng nghiêm trọng, đối mặt với nguy cơ thiếu điện trước các đợt nắng nóng như thiêu đốt, nhiều quốc gia đã phát động các chiến dịch tiết kiệm điện với những biện pháp đơn giản, thú vị mà rất hiệu quả và thiết thực.
[Image: 272cb15b9031812796b2b1084ec2bdc8.jpg]
Tiết kiệm điện từ hành động đến điều chỉnh hành vi
Hành vi tiết kiệm điện gồm hai khía cạnh cơ bản là hành động theo thói quen như cắt giảm trực tiếp và điều chỉnh hành vi, thay đổi thói quen sử dụng; đầu tư vào thiết bị công nghệ tiết kiệm điện mà không thay đổi lối sống. Điển hình như người tiêu dùng sẵn sàng bỏ nhiều tiền hơn cho các thiết bị có gán nhãn tiết kiệm điện. Để thay đổi và điều chỉnh hành vi tiết kiệm điện của người dân, chính phủ các nước đã tăng cường tuyên truyền và khuyến khích người dân thực hiện tiết kiệm điện.
Nhật Bản được đánh giá là quốc gia thành công trong nỗ lực kêu gọi và thuyết phục người dân tiết kiệm điện. Từ lời cam kết của người đứng đầu Chính phủ; Thủ tướng Koizumi đã cam kết sẽ không đeo cà vạt trong suốt chiến dịch"Cool Biz" (Công sở mát mẻ) ngoại trừ những cuộc họp cấp cao.
Nhật Bản khuyến khích các nhà hàng, văn phòng trồng các loại cây xanh để tạo bóng râm và làm mát không phí bên trong. Sử dụng các thiết bị điện thông minh, tiết kiệm năng lượng.
Thú vị hơn, gần đây các công ty điện lực Nhật Bản đưa ra các phần thưởng để khuyến khích các hộ gia định giảm sử dụng điện. Theo báo chí địa phương, chính phủ Nhật Bản có kế hoạch thưởng khoảng 2.000 yên (14,5 đô la Mỹ) cho các hộ gia đình tiết kiệm năng lượng.
Trong chiến dịch Cool Biz lần thứ nhất, Nhật Bản đã cắt giảm được 460.000 tấn khí thải carbon dioxide, tương đương lượng khí thải của 1 triệu hộ gia đình thải ra trong mỗi tháng
Đan Mạch đã đưa ra tiêu chí tiết kiệm điện, bao gồm: Giảm tắm nước nóng từ 15 phút xuống 5 phút, sử dụng dây phơi quần áo thay cho máy sấy, sử dụng các thiết bị như máy rửa bát vào ban đêm để tận dụng điện giá thấp hơn. Các biện pháp này được cho là giúp các gia đình tiết kiệm trên 1.000 USD mỗi năm.
Đối với Indonesia, từ năm 2016, Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản nước này cũng đã khởi xướng phong trào “Tiết kiệm 10% năng lượng điện với khẩu hiệu “Dùng xong là tắt”. Theo nội dung tuyên truyền, mỗi hộ gia đình chỉ cần tiết kiệm 10% lượng điện tiêu thụ, sẽ tương đương với việc xây được 1 nhà máy điện công suất khoảng 900 MW và có thể cung cấp điện cho khoảng 2,5 triệu hộ gia đình (10 triệu người)
Thái Lan: Thành công nhờ tuyên truyền, Quốc gia này cho rằng việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là vấn đề cơ cấu tổ chức. Vấn đề năng lượng không chỉ liên quan tới riêng Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải hay Bộ Năng lượng, mà tới tất cả các bộ khác. Để tất cả mọi đối tượng, cả khu vực công lẫn khu vực tư, các cơ quan ban, ngành hay cá nhân đều ý thức được tầm quan trọng của vấn đề này, tín hiệu đưa ra phải bắt nguồn từ cấp rất cao. Bên cạnh đó chương trình tuyên truyền có tên gọi là “Giảm mức tiêu thụ xuống còn ½”, không chỉ tập trung vào năng lượng, mà còn về các tài nguyên khác
Tại Thái Lan, Hội đồng quốc gia về chính sách năng lượng gồm: Ủy ban Quản lý chính sách năng lượng, Bộ Năng lượng, cũng như Ủy ban Quản lý quỹ hiệu quả năng lượng.,Hội đồng do Thủ tướng đứng đầu. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của chính sách tiết kiệm năng lượng đối với Thái Lan. Mặt khác, cơ quan phụ trách sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng phải có một mức độ tự chủ nhất định và khả năng đưa ra sáng kiến.
Thái Lan cũng đã thành lập một quỹ riêng (ENCON) chuyên tài trợ cho các hoạt động nâng cao hiệu quả năng lượng. Với nguồn thu khoảng 50 triệu USD/năm, ENCON cho phép tài trợ nhiều hoạt động khác nhau như: Thông tin, tuyên truyền; Tăng cường năng lực, triển khai các dự án trọng điểm; Hỗ trợ kỹ thuật, tài chính, xây dựng quy chuẩn và tiêu chuẩn, khuyến khích phát triển các loại năng lượng thay thế cho dầu lửa…
Mục đích là thay đổi hành vi trên cơ sở bảo đảm một chất lượng sống tương đương, đồng thời, làm cho công chúng nhận thức được tầm quan trọng của việc tham gia vào nỗ lực chung của quốc gia. Hiện nay, ở Thái Lan, ai cũng thuộc và nhớ các khẩu hiệu và bài hát của chiến dịch này cũng như các nội dung tư vấn, nhằm đạt được mục tiêu đề ra. Từ đó, người dân đều có ý thức cao về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm.
Kinh nghiệm cho Việt Nam
Thông qua những phân tích kinh nghiệm của một số quốc gia trên, có thể rút ra cho Việt Nam một số kinh nghiệm trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả:
Một là, phối, kết hợp tốt giữa các cơ quan Trung ương và địa phương trong việc tăng cường năng lực triển khai các cơ chế hỗ trợ, giám sát và thực hiện việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Các trung tâm tiết kiệm năng lượng cần xây dựng mô hình quản lý năng lượng, kiểm toán năng lượng, đào tạo và chuyển giao công nghệ mới, hỗ trợ thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho hộ dân và doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn.
Tiết kiệm điện từ hành động đến điều chỉnh hành vi
Hành vi tiết kiệm điện gồm hai khía cạnh cơ bản là hành động theo thói quen như cắt giảm trực tiếp và điều chỉnh hành vi, thay đổi thói quen sử dụng; đầu tư vào thiết bị công nghệ tiết kiệm điện mà không thay đổi lối sống. Điển hình như người tiêu dùng sẵn sàng bỏ nhiều tiền hơn cho các thiết bị có gán nhãn tiết kiệm điện. Để thay đổi và điều chỉnh hành vi tiết kiệm điện của người dân, chính phủ các nước đã tăng cường tuyên truyền và khuyến khích người dân thực hiện tiết kiệm điện.
Nhật Bản được đánh giá là quốc gia thành công trong nỗ lực kêu gọi và thuyết phục người dân tiết kiệm điện. Từ lời cam kết của người đứng đầu Chính phủ; Thủ tướng Koizumi đã cam kết sẽ không đeo cà vạt trong suốt chiến dịch"Cool Biz" (Công sở mát mẻ) ngoại trừ những cuộc họp cấp cao.
Nhật Bản khuyến khích các nhà hàng, văn phòng trồng các loại cây xanh để tạo bóng râm và làm mát không phí bên trong. Sử dụng các thiết bị điện thông minh, tiết kiệm năng lượng.
Thú vị hơn, gần đây các công ty điện lực Nhật Bản đưa ra các phần thưởng để khuyến khích các hộ gia định giảm sử dụng điện. Theo báo chí địa phương, chính phủ Nhật Bản có kế hoạch thưởng khoảng 2.000 yên (14,5 đô la Mỹ) cho các hộ gia đình tiết kiệm năng lượng.
Trong chiến dịch Cool Biz lần thứ nhất, Nhật Bản đã cắt giảm được 460.000 tấn khí thải carbon dioxide, tương đương lượng khí thải của 1 triệu hộ gia đình thải ra trong mỗi tháng
Đan Mạch đã đưa ra tiêu chí tiết kiệm điện, bao gồm: Giảm tắm nước nóng từ 15 phút xuống 5 phút, sử dụng dây phơi quần áo thay cho máy sấy, sử dụng các thiết bị như máy rửa bát vào ban đêm để tận dụng điện giá thấp hơn. Các biện pháp này được cho là giúp các gia đình tiết kiệm trên 1.000 USD mỗi năm.
Đối với Indonesia, từ năm 2016, Bộ Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản nước này cũng đã khởi xướng phong trào “Tiết kiệm 10% năng lượng điện với khẩu hiệu “Dùng xong là tắt”. Theo nội dung tuyên truyền, mỗi hộ gia đình chỉ cần tiết kiệm 10% lượng điện tiêu thụ, sẽ tương đương với việc xây được 1 nhà máy điện công suất khoảng 900 MW và có thể cung cấp điện cho khoảng 2,5 triệu hộ gia đình (10 triệu người)
Thái Lan: Thành công nhờ tuyên truyền, Quốc gia này cho rằng việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là vấn đề cơ cấu tổ chức. Vấn đề năng lượng không chỉ liên quan tới riêng Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải hay Bộ Năng lượng, mà tới tất cả các bộ khác. Để tất cả mọi đối tượng, cả khu vực công lẫn khu vực tư, các cơ quan ban, ngành hay cá nhân đều ý thức được tầm quan trọng của vấn đề này, tín hiệu đưa ra phải bắt nguồn từ cấp rất cao. Bên cạnh đó chương trình tuyên truyền có tên gọi là “Giảm mức tiêu thụ xuống còn ½”, không chỉ tập trung vào năng lượng, mà còn về các tài nguyên khác
Tại Thái Lan, Hội đồng quốc gia về chính sách năng lượng gồm: Ủy ban Quản lý chính sách năng lượng, Bộ Năng lượng, cũng như Ủy ban Quản lý quỹ hiệu quả năng lượng.,Hội đồng do Thủ tướng đứng đầu. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của chính sách tiết kiệm năng lượng đối với Thái Lan. Mặt khác, cơ quan phụ trách sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng phải có một mức độ tự chủ nhất định và khả năng đưa ra sáng kiến.
Thái Lan cũng đã thành lập một quỹ riêng (ENCON) chuyên tài trợ cho các hoạt động nâng cao hiệu quả năng lượng. Với nguồn thu khoảng 50 triệu USD/năm, ENCON cho phép tài trợ nhiều hoạt động khác nhau như: Thông tin, tuyên truyền; Tăng cường năng lực, triển khai các dự án trọng điểm; Hỗ trợ kỹ thuật, tài chính, xây dựng quy chuẩn và tiêu chuẩn, khuyến khích phát triển các loại năng lượng thay thế cho dầu lửa…
Mục đích là thay đổi hành vi trên cơ sở bảo đảm một chất lượng sống tương đương, đồng thời, làm cho công chúng nhận thức được tầm quan trọng của việc tham gia vào nỗ lực chung của quốc gia. Hiện nay, ở Thái Lan, ai cũng thuộc và nhớ các khẩu hiệu và bài hát của chiến dịch này cũng như các nội dung tư vấn, nhằm đạt được mục tiêu đề ra. Từ đó, người dân đều có ý thức cao về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm.
Kinh nghiệm cho Việt Nam
Thông qua những phân tích kinh nghiệm của một số quốc gia trên, có thể rút ra cho Việt Nam một số kinh nghiệm trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả:
Một là, phối, kết hợp tốt giữa các cơ quan Trung ương và địa phương trong việc tăng cường năng lực triển khai các cơ chế hỗ trợ, giám sát và thực hiện việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Các trung tâm tiết kiệm năng lượng cần xây dựng mô hình quản lý năng lượng, kiểm toán năng lượng, đào tạo và chuyển giao công nghệ mới, hỗ trợ thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho hộ dân và doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn.
Hai là, các khu công nghiệp, nhà máy nên có kế hoạch cụ thể để bố trí công nhân đi làm vào giờ thấp điểm, ngày nghỉ (có phụ cấp hỗ trợ họ) để giảm bớt tình trạng sử dụng điện quá tải; Khuyến khích doanh nghiệp, người dân trồng cây xanh; Cần ban hành quy định về việc hạn chế sử dụng thang máy và bật điều hòa ở mức vừa phải ở các tòa nhà công sở…
Ba là, cần thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo. Để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, Việt Nam cần có các chính sách hỗ trợ như: cơ chế hạn ngạch, cơ chế giá cố định, cơ chế đấu thầu và cơ chế cấp chứng chỉ. Ngoài ra, để hỗ trợ các dự án năng lượng tái tạo nhỏ và độc lập (không nối lưới. Tuy nhiên, việc áp dụng bất cứ cơ chế nào cũng nên bổ sung các chế tài hoặc cơ chế khác để phát huy hiệu quả tối đa sự hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo.
Bốn là, tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền sâu rộng, sát thực tế, dễ hiểu, giúp nâng cao nhận thức về tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là năng lượng điện. Cần có những khẩu hiệu dễ hiểu, dễ nhớ cho người dân như: Tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền; Người người tiết kiệm điện, nhà nhà đều có điện; Hãy tắt bớt một bóng đèn bất cứ khi nào bạn có thể. Tiếp tục triển khai thực hiện nhiều chương trình thi đua tiết kiệm điện, các cuộc thi khẩu hiệu tiết kiệm điện… Hỗ trợ người tiêu dùng, bảo hộ sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh của các sản phẩm, thiết bị tiết kiệm năng lượng…
Năm là, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cần phải có sự nỗ lực của cả hệ thống, trong đó mọi người dân, tổ chức có cùng một ý chí và mục đích. Từ doanh nghiệp tới người dân phải thực hiện nghiêm Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Theo Pháp luật xã hội

In mục này