Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Tầm quan trọng của kiểm tra định kỳ, lọc dầu - tái tạo thông số kỹ thuật dầu MBA
#1

Máy biến áp là một thiết bị rất quan trọng, có thể coi là trái tim của hệ thống điện với giá trị đầu tư lớn. Khi xảy ra sự cố có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng điện của cả một khu vực. Vì vậy, việc đảm bảo trạng thái làm việc ổn định của máy biến áp là vô cùng quan trọng.
Hiện nay các máy biến áp Việt Nam đang sử dụng đa phần là máy biến áp dầu. Môi trường dầu bên trong máy biến áp đóng vai trò quan trọng vừa làm tăng độ bền cách điện, vừa hỗ trợ làm mát các cuộn dây. Tuy nhiên, dầu bên trong máy biến áp lại rất dễ bị biến đổi, tiêu hao và giảm thông số tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng trong thời gian dài mang tải.
Dầu máy biến áp là gì?
Dầu máy biến áp (hay còn gọi là dầu cách điện) là một loại dầu đặc biệt, có đặc tính cách điện cực tốt và ổn định ở nhiệt độ cao. Dầu máy biến áp được sử dụng trong các máy biến áp điện chứa đầy dầu để cách điện, ngừng phóng điện hồ quang và hào quang, và để tản nhiệt của máy biến áp (tức là hoạt động như một chất làm mát).
Dầu máy biến áp cũng được sử dụng để bảo quản lõi và cuộn dây của máy biến áp - vì chúng được ngâm hoàn toàn bên trong dầu. Một đặc tính quan trọng khác của dầu cách điện là khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa của lớp cách điện bằng giấy làm bằng xenlulo. Dầu biến áp hoạt động như một rào cản giữa oxy trong khí quyển và cellulose - tránh tiếp xúc trực tiếp và do đó giảm thiểu quá trình oxy hóa. Mức dầu máy biến áp thường được đo bằng MOG (Máy đo mức dầu từ tính).
Tầm quan trọng của công tác kiểm tra định kỳ dầu MBA?
Kiểm tra dầu máy biến áp với mục đích:
• Xác định xem một loại dầu nhất định có phù hợp để sử dụng trong tương lai hay không
• Phát hiện xem có cần tái tạo hoặc lọc không
• Giảm chi phí khi phải thay dầu và nâng cao tuổi thọ của các bộ phận
• Ngăn chặn kịp thời các lỗi và tối đa hóa sự an toàn trong vận hành MBA
[Image: image003.jpg]
Kiểm tra, thí nghiệm định kỳ MBA 110kV
Dầu máy biến áp có thể sử dụng đến 30 năm. Vì vậy, việc thực hiện các quy trình kiểm tra, lọc dầu định kỳ về lâu dài sẽ đạt được rất nhiều lợi ích.
Nhận thức được tầm quan trọng của dầu đối với máy biến áp,  cũng như công tác kiểm tra, lọc, tái tạo các thông số kỹ thuật dầu máy biến áp, Công ty dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) là đơn vị duy nhất trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc được trang bị máy lọc dầu Online/Offline với công suất 4000l/h nhập khẩu nguyên chiếc từ châu Âu, cùng với đội ngũ CBCNV đông đảo, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thí nghiệm, sửa chữa và bảo dưỡng MBA đến cấp điện áp 110kV luôn sẵn sàng tư vấn và thực hiện giải pháp kỹ thuật như: thí nghiệm định kỳ, lọc dầu, lọc tái sinh dầu MBA cho khách hàng… đảm bảo các MBA được vận hành an toàn, ổn định, tối ưu hóa lợi ích cho khách hàng.
Tổ Kinh doanh - NPSC
Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách